Giỏ hàng

(Công Thương) - Gạch Bê tông khí chưng áp Viglacera: Nâng tầm đẳng cấp công trình

Mặc cho những khó khăn trong những bước đầu chập chững sản xuất, kinh doanh gạch bê tông khí chưng áp (gạch AAC), Viglacera vẫn kiên định đi theo con đường đã lựa chọn, đó là đón đầu sản xuất loại gạc

Đón đầu xu hướng

Gạch bê tông khí chưng áp là 1 loại vật liệu xây dựng chất lượng cao được sản xuất từ cát, đá mạt nghiền mịn (phế liệu của ngành khai thác đá xây dựng) kết hợp với xi măng, vôi, thạch cao, hợp chất nhôm và nước. Một số phản ứng hóa học xảy ra trong quá trình sản xuất và chưng áp làm cho gạch AAC có trọng lượng siêu nhẹ và có độ bền cao với nhiều tính năng vượt trội so với gạch đất sét nung truyền thống (gạch tuynel). Trong khi đó, với loại gạch truyền thống, để sản xuất ra 1 tỷ viên gạch đất sét nung chúng ta phải tiêu tốn 1,5 triệu m3 đất sét (tương đương 75 ha đất khai thác ở độ sâu 2m), 150 ngàn tấn than và thải ra môi trường 0,57 triệu tấn CO2. Tính sơ, mỗi năm phải tiêu tốn 50 triệu m3 đất sét (tương đương 2.500 ha đất khai thác ở độ sâu 2m), 5 triệu tấn than, đồng thời thải ra môi trường 19 triệu tấn CO2 gây ô nhiễm môi trường và hiệu ứng nhà kính, ảnh hưởng trầm trọng đến diện tích đất canh tác. Đây là bài toán lợi ích rất rõ ràng song việc phá bỏ một thói quen tiêu dùng từ bấy lâu nay là một việc cực khó. “Còn nhớ, những sản phẩm gạch bê tông khí chưng áp đầu tiên tại miền Bắc do Viglacera sản xuất có mặt trên thị trường vào năm 2010. Sau 5 năm Nhà máy Bê tông khí của Viglacera đi vào hoạt động, đến nay các sản phẩm bê tông khí chưng áp mang thương hiệu Viglacera đã lấy được thiện cảm rất lớn từ đối tác khách hàng bởi những tính năng vượt trội của dòng sản phẩm này. Gạch bê tông khí chưng áp Viglacera là sản phẩm gạch xây cao cấp, được sản xuất theo dây chuyền công nghệ của Cộng hòa liên bang Đức. Sản phẩm gạch block bê tông khí chưng áp Viglacera có nhiều tính năng ưu việt như: Tỉ trọng nhẹ, tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất xây dựng; tính năng bảo ôn cách nhiệt cao; cách âm tốt; tính chịu nhiệt đạt tiêu chuẩn cấp 1; gia công dễ dàng tại công trường; khả năng chịu chấn động tốt; linh hoạt trong sản xuất và bảo vệ môi trường; thao tác kỹ thuật đường điện nước đơn giản, dễ dàng…

Nói đến sản phẩm mang thương hiệu Viglacera khó có thể không nhắc đến tính đa dạng, ứng dụng cao trong từng dòng sản phẩm. Sản phẩm gạch bê tông khí có thể sản xuất theo nhiều kích cỡ khác nhau tùy theo yêu cầu của các công trình. Hiện nay, quy cách sản phẩm phổ biến là: 600x200x100, 600x200x150 và 600x200x200. Sản phẩm gạch bê tông khí của Viglacera đặc biệt thích hợp cho các công trình chung cư cao tầng, biệt thự, nhà liền kề. Hiện tại, sản phẩm gạch bê tông khí Viglacera đã được cấp giấy chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn TCVN 7959:2011 và được sử dụng tại một số công trình cao cấp như: Indochina Ha Noi palaza, Khu đô thị Văn Khê Hà Đông, Tổ hợp Royal city, Tổ hợp Golden Palace, Trung tâm Thương mại và Nhà ở Madarin Garden, Dự án FLC Sầm Sơn Thanh Hóa…

Kết quả hình ảnh cho indochina hanoi sử dụng bê tông khí

Trong xu thế tiêu dùng thân thiện môi trường hiện nay, việc sử dụng gạch không nung đã trở thành tiêu chí cho những công trình xây dựng lớn. Nhìn thấy trước sự thay đổi tích cực này, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 567/QĐ-TTg phê duyệt chương trình phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020, trong đó quy định rõ gạch nung sẽ được thay thế hoàn toàn bằng gạch không nung. Việc sản phẩm gạch bê tông khí chưng áp Viglacera được sử dụng phổ biến tại các công trình đã góp phần hiện thực hóa chủ trương phát triển vật liệu xây dựng không nung của Chính phủ, đồng thời khẳng định tầm nhìn cũng như vai trò tiên phong của Tổng công ty Viglacera - CTCP trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng tại Việt Nam.

Chiến lược bền vững

Tuy nhiên, đây là một lĩnh vực còn mới mẻ, các nhà đầu tư sản xuất vật liệu xây dựng không nung còn thiếu kinh nghiệm, nguồn vốn còn hạn chế, nên một số doanh nghiệp chỉ mua các dây chuyền công nghệ với trình độ trung bình, thiếu đồng bộ; công tác chuyển giao công nghệ, kỹ thuật sản xuất và tiếp thu công nghệ chưa tốt; đội ngũ cán bộ, công nhân kỹ thuật chưa được đào tạo chu đáo; các nhà máy phải vừa sản xuất vừa điều chỉnh, khắc phục các mặt yếu để ổn định sản xuất. Thêm vào đó là một lượng lớn nhà quản lý, nhà đầu tư, tư vấn thiết kế, nhà thầu, người tiêu dùng về vật liệu xây dựng không nung, đặc biệt là gạch bê tông khí chưng áp còn hạn chế về sự hiểu biết, chưa thực sự coi vấn đề này là quan trọng. Do vậy, cần để từng bước hoàn thiện các giải pháp về khoa học kỹ thuật trong điều kiện thói quen sử dụng gạch đất sét nung vẫn tồn tại trong quá trình xây dựng ở Việt Nam; xây dựng, công bố và ban hành đầy đủ tiêu chuẩn liên quan đến hướng dẫn thiết kế, thi công, định mức tiêu hao cho một đơn vị khối lượng xây dựng sử dụng vật liệu không nung.

 

Có thể nói, vấn đề phát triển vật liệu không nung đóng vai trò hết sức quan trọng nhằm giúp các nhà quản lý, đặc biệt là các nhà tư vấn, chủ đầu tư dự án, các doanh nghiệp xây dựng và mọi người dân hiểu được những tác động tiêu cực của việc sản xuất và sử dụng đất sét nung truyền thống. Do vậy, có được sự hậu thuẫn tích cực từ phía cơ quan quản lý nhà nước, những doanh nghiệp tiên phong đón đầu xu hướng như Viglacera sẽ sẵn sàng góp phần mang đến nhiều giải pháp xây dựng hiện đại bằng những sản phẩm gạch bê tông khí chưng áp chất lượng, phù hợp với nhu cầu của người sử dụng.

Còn một điều mà tất cả các nhà sản xuất vật liệu không nung lo ngại là dù đã có định mức xây dựng, nhưng Nhà nước chưa có chế tài cụ thể đối với những loại công trình phải dùng vật liệu thân thiện môi trường. Do đó, dẫn tới tình trạng các công trình áp dụng theo tiêu chuẩn này chủ yếu thuộc các dự án có vốn đầu tư nước ngoài, còn các công trình vốn ngân sách nhà nước chưa sử dụng nhiều.

Tương lai tất yếu của vật liệu xây dựng là hướng tới thân thiện môi trường. Chiến lược đón đầu của gạch bê tông khí chưng áp của Viglacera thực sự là một chiến lược phát triển bền vững.

Danh mục tin tức

Liên hệ với chúng tôi
098 6382228