Giỏ hàng

Có nên dùng bê tông khí chưng áp để xây nhà không?

   Nhu cầu nhà ở ngày càng tăng cao, lựa chọn vật liệu xây nhà được ví như nghệ thuật bởi lẽ nếu “khôn ngoan” trong cách sử dụng vật liệu thì không những bạn có được một mẫu nhà đẹp nhất mà chi phí bỏ ra còn vô cùng hợp lý. Trong những năm gần đây, gạch bê tông khí chưng áp nổi lên như một loại vật liệu xây dựng “thần thánh”. Khách hàng đang có nhu cầu xây dựng nhà ở nhưng vẫn đang tìm hiểu về loại vật liệu xây dựng này, có nên sử dụng bê tông khí để xây nhà? Viglacera sẽ giúp bạn tìm hiểu qua bài viết sau đây. 

1. Bê tông khí chưng áp AAC là gì?

   Bê tông khí chưng áp AAC được biết đến với tên gọi khác là Aerated Autoclaved Concrete được tạo ra bởi các thành phần sau: xi măng, cát, bột vôi, thạch cao, bột nhôm, tro bay. Công nghệ sản xuất bê tông khí chưng áp AAC sử dụng thêm thành phần bột nhôm nhằm mục đích làm chất xúc tác cho một phản ứng, tạo ra khí hydro.

   Các bong bóng khí sản sinh từ quá trình tạo khí hydro sẽ được giữ lại bằng hỗn hợp vôi, cát, thạch cao và một lượng vữa xi măng rất nhỏ. Các khối lượng của vữa cho phép người thợ định dạng được sản phẩm và sau đó bê tông khí chưng áp AAC sẽ được cắt thành tấm hoặc viên và được chưng hấp trong buồng hấp.

 

 

2. Tính năng vượt trội của bê tông khí chưng áp AAC

Trọng lượng nhẹ, kích thước gạch đa dạng: 

   Gạch bê tông khí chưng áp nhẹ hơn từ ½ đến 1/3 so với gạch đất nung và chỉ bằng ¼ trọng lượng gạch bê tông thường. Nguyên nhân chính là do kết cấu bọt khí bên trong cấu tạo viên gạch. Đây là đặc tính nổi trội giúp tiết kiệm chi phí xây dựng cũng như giúp quá trình vận chuyển, thi công trở nên dễ dàng.

Khả năng chống cháy cao: 

   Bê tông khí chưng áp có thành phần là những nguyên liệu có tính trơ về mặt hóa học nên tốc độ truyền nhiệt chậm, giảm khả năng cháy. Mặt khác, các lỗ khí nhỏ li ti giúp giảm khả năng dẫn và truyền nhiệt của Bê tông khí chưng áp so với các vật liệu truyền thống. Vật liệu này có chỉ số chống cháy El 240 tương đương 4-6 giờ, từ đó đảm bảo sự an toàn cho căn nhà.

Khả năng cách nhiệt tốt và tiết kiệm năng lượng: 

   Gạch bê tông khí chưng áp có hệ số dẫn nhiệt rất thấp, vì vậy sẽ dẫn đến hiệu ứng đông ấm, hạ mát. Cũng nhờ vậy, mức điện dùng cho điều hòa nhiệt độ được tiết kiệm đến 40%, tạo giá trị lâu dài cho người sử dụng.

Khả năng cách âm vượt trội: 

   Bê tông khí chưng áp có cách tản âm tự nhiên nhờ vào cấu trúc bọt khí và khả năng hấp thụ âm thanh vượt trội. Dù âm thanh từ bên ngoài đi vào phòng hay từ trong phòng đi ra đều bắt buộc chuyển động theo đường zíc zắc sóng âm bị chia nhỏ dần tại các đường gãy và giảm đến mức tối thiểu khi xuyên được qua tường. Do vậy người sử dụng hoàn toàn có thể yên tâm tận hưởng không gian yên tĩnh, riêng tư.

Khả năng chống thấm tốt: 

   Khí hậu Việt Nam là khí hậu nhiệt đới gió mùa. Hiện tượng nấm mốc, ẩm ướt  kèm mùi khó chịu thường xuyên xảy ra khi thời tiết nồm ẩm. Song bê tông khí chưng áp đã giải quyết hiệu quả vấn đề này với khả năng chống thấm tốt bởi cấu trúc thông thoáng, có thể tự khuếch tán hơi nước, giải phóng độ ẩm và loại trừ vấn đề liên quan đến nấm mốc. Do đó, sức khỏe của người dùng được bảo vệ một cách tốt nhất.

Khả năng treo vật nặng 

   Nhiều người lựa chọn vật liệu bê tông khí chưng áp để xây nhà rất băn khoăn với câu hỏi: “Tường xây bằng bê tông khí chưng áp có thể treo được vật nặng không?”. Viglacera đưa ra câu trả lời là việc treo móc vật nặng lên tường gạch nhẹ AAC hoàn toàn bình thường. Khi treo vật nặng lên tường xây bằng gạch nhẹ AAC cần sử dụng khoan và dùng vít nở, không đóng đinh trực tiếp vào tường. Gạch bê tông khí chưng áp Viglacera có cấu tạo gần tương đồng với bê tông, độ co khô thấp. Theo kết quả kiểm tra, mức độ co khô gạch nhẹ AAC chỉ ở mức < 0.3mm/m nên hoàn toàn không gây nứt tường.

 

 

   Trên đây là những tính năng vượt trội mà Bê tông khí chưng áp mang lại. Vì thế câu hỏi “Có nên dùng bê tông khí chưng áp để xây nhà hay không?” dường như đã có đáp án. Câu trả lời là có nếu như bạn muốn:

- Rút ngắn thời gian xây nhà

- Tiết kiệm chi phí xây nhà

- Gia tăng tính thẩm mỹ ngôi nhà

- Đảm bảo an toàn cháy nổ

- Bảo vệ sức khỏe cả gia đình

- Tiết kiệm điện năng tiêu thụ 

   Thực tế, có rất nhiều công trình lớn, cao cấp đã được sử dụng bê tông khí chưng áp Viglacera để thay thế những vật liệu xây dựng khác như gạch đỏ, gạch bê tông, gạch xi măng cốt liệu như công trình: Toà tháp thiên niên kỷ (Quang Trung - Hà Đông), Khu nghỉ dưỡng Flamingo (Cát Bà - Hải Phòng), Bến du thuyền quốc tế Nha Trang… Bởi lẽ, với những ưu điểm kể trên, không lạ gì khi việc sử dụng bê tông khí chưng áp trong các công trình ngày càng được phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong nhiều hộ gia đình. 

 

Danh mục tin tức

Liên hệ với chúng tôi
098 6382228